Xuất bản thông tin

null Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp kiến nghị giải pháp phát triển vùng ĐBSCL

Trang chủ TIN TỨC

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp kiến nghị giải pháp phát triển vùng ĐBSCL

Sáng ngày 01/8, tại Thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng để cùng với các vùng kinh tế trọng điểm khác đi đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo một số Bộ, ngành, lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện tỉnh Đồng Tháp có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, để không đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn với tất cả chúng ta, với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu kép, Thủ tướng nêu rõ.
Thủ tướng đề nghị thảo luận thẳng thắn, không phải chỉ nêu những khó khăn mà nêu giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2020 ở địa phương mình, ngành mình một cách bứt phá. Về chống dịch, không được chủ quan.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2020, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã cơ bản thực hiện khá tốt nhiệm vụ kép là kiểm soát dịch bệnh thành công và phục hồi nền kinh tế; trạng thái bình thường mới dần được thiết lập trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội. Có 8/13 tỉnh tăng trưởng dương, trong đó, Đồng Tháp đứng đầu khu vực với 3,41%; 5/13 địa phương tăng trưởng âm.
Đồng Tháp tăng trưởng đứng đầu khu vực
Đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan thông tin với hội nghị, bên cạnh mức tăng trưởng GRDP của tỉnh đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (đạt 3,41%), Đồng Tháp còn “bội thu” về các Chỉ số như: Đứng thứ nhì cả nước về PCI và PAPI, đứng thứ 3 cả nước về PAR Index.

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp “Không có địa phương nào an toàn khi cả nước không an toàn” và cũng không có địa phương nào ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển được nếu không có sự tác động, qua lại với những địa phương khác. Từ câu chuyện Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy nghĩ tới câu chuyện liên kết ở Đồng bằng sông Cửu Long sao cho thực chất hơn, đạt hiệu quả cao hơn.
Về liên kết vùng, không chỉ liên kết giữa 13 Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mà còn phải liên kết giữa các doanh nghiệp, các Hiệp hội ngành hàng, người sản xuất ở Đồng bằng sông Cửu Long – Bí thư Tỉnh ủy nêu; đồng thời cho rằng, nếu ngày nào đó doanh nghiệp chưa liên kết thì chúng ta chưa có liên kết vùng, bởi vì doanh nghiệp chính là động lực phát triển.
“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”, dường như câu nói này vẫn chưa được thẩm thấu vào các địa phương trong vùng. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị, sau hội nghị Điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long này, thì Chính phủ nên vận động thành lập các hiệp hội ngành hàng chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long từ lúa gạo, cây ăn trái, thủy sản v.v.. Và điểm khác của Hiệp hội này là có sự tham gia của người sản xuất, doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn cùng ngồi thảo luận kế hoạch ngắn hạn từng mùa vụ và chiến lược phát triển cho từng ngành hàng.


Bí thư Tỉnh ủy phân tích, từ thông tin thị trường, sự phân khúc thị trường gắn liền với thông tin của doanh nghiệp sẽ dẫn dắt, thay đổi tư duy sản xuất của hợp tác xã, nông dân, từ đó mới hạn chế được vấn đề giải cứu nông sản như thời gian qua.
Ông Lê Minh Hoan đề nghị Chính phủ đặt vấn đề “giải cứu” nông sản lên tầm cao mới, trước tiên là “giải cứu” về vấn đề chi phí vận chuyển. Hiện nay chi phí vận chuyển nông sản từ nơi sản xuất đến tiêu thụ (trong nước và ngoài nước) phải trả ở mức rất cao, hạn chế sự cạnh tranh với nông sản các nước trong khu vực, do đó, phải giảm chi phí logistic.

Ngoài thị trường xuất khẩu, Đồng Tháp còn chú trọng đến thị trường tiêu thụ nội địa – ông Hoan chia sẻ và cho biết, tỉnh vừa khai trương 02 Trung tâm phân phối nông sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động của 02 trung tâm này không quá chú trọng vào việc bán nông sản mà đặt mục đích cao hơn là nắm bắt được thị hiếu của thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu.

Trung tâm này phần nào giảm chi phí cho doanh nghiệp trong vận chuyển, chi phí mặt bằng, đúng nghĩa với câu nói “muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nên chăng 13 tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long cùng nhau mở ra 01 Trung tâm phân phối nông sản - Ngôi nhà chung của Đồng bằng về phân phối nông sản, hàng hóa tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Làm được điều đó, chi phí sẽ giảm hơn nữa, doanh nghiệp tự tin đến với thị trường lớn hơn và có sự tương tác giữa người sản xuất với người tiêu dùng.
Về phát triển kinh tế tập thể, trọng tâm là hợp tác xã, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan một lần nữa đề nghị Chính phủ cần có Luật riêng về Hợp tác xã nông nghiệp. Phát triển Hợp tác xã nông nghiệp là xu thế tất yếu, là bệ đỡ, cứu cánh cho nông nghiệp để vượt qua lời nguyền nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, cạnh tranh kém, chi phí cao, tất cả những điểm nghẽn của nông nghiệp sẽ được giải quyết khi phát triển hợp tác xã.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự phấn khởi khi Bộ Chính trị đã đưa vấn đề hợp tác xã vào chương trình giáo dục, trở thành một trong những bộ môn để giảng dạy trong nhà trường.

Nguyệt Ánh